Ông An Hee Jung – tỉnh trưởng Nam Chungcheong thuộc miền Tây Hàn Quốc, đã từ chức sau khi cô thư ký lên tiếng tố cáo từng bị ông xâm hại tình dục trong một phỏng vấn phát trên truyền hình.

Ông An Hee Jung thuộc đảng Dân chủ cầm quyền của Tổng thống Moon Jae In – Ảnh: REUTERS

Ông An Hee Jung đã trở thành nhân vật nổi tiếng nhất Hàn Quốc bị mất chức liên quan tới hành vi xâm phạm tình dục trong bối cảnh phong trào “Me Too” chống lạm dụng tình dục đang phát triển rộng khắp tại quốc gia này.

Tại Hàn Quốc, trong suốt thời gian dài, việc tranh luận hay đề cập đến những hành vi xâm phạm tình dục hay không đúng đắn về tình dục (mà phần thiệt luôn thuộc về phụ nữ) gần như là đề tài cấm kỵ và nó trở nên mạnh mẽ thời gian gần đây cùng với trào lưu của thế giới.

Theo hãng tin Reuters, sự kiện này gây chấn động ở xứ sở Kim chi bởi ông An Hee Jung là “ngôi sao đang lên” của đảng cầm quyền và được coi là ứng cử viên tổng thống đầy tiềm năng của Hàn Quốc.

Ông An Hee Jung thuộc đảng Dân chủ cầm quyền của Tổng thống Moon Jae In, từ chức ngày hôm nay (6-3), chỉ vài giờ sau khi đài truyền hình JTBC phát sóng cuộc phỏng vấn cô Kim Ji Eun – người làm thư ký cho ông từ cuối tháng 6-2017.

Trong cuộc phỏng vấn được phát sóng tối 5-3, cô Kim tố cáo đã bị ông An “4 lần xâm hại tình dục trong 8 tháng cô làm việc”.

Ông An Hee Jung đã đưa ra lời xin lỗi nữ thư ký này trong tuyên bố trên tài khoản Facebook, trái ngược với tuyên bố trước đây của ông cho rằng mối quan hệ này dựa trên sự đồng thuận giữa hai bên.

“Việc mô tả về mối quan hệ của tôi với nhân viên dưới quyền là đồng thuận như đã nói trước đây là không đúng. Mọi chuyện là do lỗi của tôi”, ông An Hee Jung thừa nhận trên Facebook.

Nhưng theo Reuters, cảnh sát Hàn Quốc đã bắt đầu thu thập những thông tin liên quan theo hướng bắt đầu mở cuộc điều tra.

Từ ngày 5-3, đảng Dân chủ cầm quyền đã tuyên bố sẽ khai trừ ông An Hee Jung.

Hồi tháng 4-2017, ông An Hee Jung đã nhận được sự ủng hộ lớn thứ hai, chỉ sau ông Moon Jae In trong cuộc đề cử ứng cử viên của đảng Dân chủ lúc đó là đảng đối lập lớn nhất Hàn Quốc để tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc vào tháng 5-2017.

Thậm chí vào tháng 12-2017, ông An tuyên bố không tái tranh cử vào chức tỉnh trưởng, làm dấy lên đồn đoán rằng ông này sẽ có những bước chuẩn bị để trở thành người kế thừa Tổng thống Moon.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ